Xử lý dữ liệu – Nghề “biến cát thành vàng” nhưng khan người tài

Xử lý dữ liệu – Nghề “biến cát thành vàng” nhưng khan người tài

Dữ liệu đóng vai trò cực kì quan trọng trong thời đại 4.0 này, ai nắm được dữ liệu người đó sẽ lên ngôi.

Dữ liệu là ‘vàng’, những nhân lực “Xử lý dữ liệu” như những “nhà giả kim” thời đại số. 

Sáng 22/7, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xu hướng tiềm năng phát triển ngành xử lý dữ liệu”. với sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp đến từ mọi lĩnh vực, ngành nghề đang quan tâm tới hoạt động đào tạo, tuyển dụng nhân sự về xử lý dữ liệu.

Dữ liệu nhiều nhưng thiếu “thợ xịn” để khai thác

Dữ liệu phát triển ngày càng nhanh chóng. Dữ liệu đã trở thành nguồn tài nguyên, thậm chí là “tài sản” quan trọng của doanh nghiệp. Nhờ nguồn tài nguyên này, doanh nghiệp sẽ nắm bắt chính xác, đầy đủ về khách hàng tiềm năng. Và xu hướng phát triển để kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh, sản xuất. Đem lại những giá trị lớn về kinh tế, xã hội, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh ngắn, trung & dài hạn.

Dữ liệu, Xử lý dữ liệu – Nghề “biến cát thành vàng” nhưng khan người tài, Sky-incubator

Theo bà Phạm Thị Tuyết Vân – Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (CN Ba Mươi Tháng Tư), nhân sự xử lý dữ liệu cần giỏi về lập trình, đồng thời cần có tư duy về kinh tế, ngành nghề.

Để làm được điều đó, nhân lực chuyên biệt về dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, lời giải cho “cơn khát” nhân lực đang là vấn đề nan giải lúc này. Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Hiếu – Trưởng phòng Chuyển đổi số toàn cầu & Phân tích dữ liệu FPT Software cho biết:

“Xử lý dữ liệu yêu cầu khá cao về chất lượng nhân sự. Ngoài nền tảng, kỹ năng chuyên môn còn cần cả những kỹ năng về Toán, Lập trình, Kinh tế,… Có người giỏi về lập trình thì yếu về tư duy kinh tế. Ngược lại có người có tư duy kinh tế tốt nhưng lại thiếu kỹ năng lập trình. Vì vậy để tuyển dụng được nhân sự phù hợp cũng là thách thức đối với nhà tuyển dụng”.

Có thể thấy rằng, dù “khát” nhân lực nhưng để tìm được người phù hợp cũng vô cùng khó khăn.

Cần người “thấu hiểu” dữ liệu

Với khối lượng dữ liệu lớn, việc khai thác và hiểu rõ những dữ liệu đó không hề đơn giản. Do đó, xử lý dữ liệu càng thể hiện vai trò then chốt trong hoạt động chung của doanh nghiệp. Để biến những số liệu khô khan đó trở thành những chiếc “chìa khóa” tạo nên sự đột phá, nhân sự xử lý dữ liệu cần được đào tạo với những chương trình từ tổng quan tới chuyên sâu, phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là nắm bắt tốt những công cụ, phần mềm phù hợp để khai thác, sàng lọc, phân tích, lưu trữ & trình bày thật  hiệu quả.

Mặt khác, chúng ta đều hiểu rằng dữ liệu có giá trị như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp hiện nay cần nhân sự xử lý dữ liệu chất lượng. Ngoài việc đáp ứng yêu cầu chuyên môn còn cần có đạo đức nghề nghiệp, yêu cầu bảo mật, v.v… Nhấn mạnh về vấn đề này này, ông Trương Long – Giám đốc Công ty TNHH Data Design Việt Nam trăn trở: “Xử lý dữ liệu là lĩnh vực nhạy cảm, cần có khả năng “trụ vững” trước những cạm bẫy liên quan tới tiền bạc, đạo đức khi làm nghề”.

Dữ liệu, Xử lý dữ liệu – Nghề “biến cát thành vàng” nhưng khan người tài, Sky-incubator

                        Nhân sự ngành này cần được định hướng từ sớm về mặt Pháp luật, Đạo đức nghề nghiệp.

Đào tạo chuyên ngành Xử lý dữ liệu dựa trên nhu cầu thực tế?

Ra mắt chuyên ngành Xử lý dữ liệu. FPT Polytechnic hứa hẹn sẽ trở thành nhà cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Chia sẻ tại tọa đàm, thầy Trần Vân Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Giám đốc FPT Polytechnic HCM cho biết: “Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng bức tranh tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp. Ra mắt chuyên ngành Xử lý dữ liệu. FPT Polytechnic kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung kịp thời nguồn nhân lực phù hợp. Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trước sự phát triển của nền kinh tế hội nhập đầy thách thức”.

Dữ liệu, Xử lý dữ liệu – Nghề “biến cát thành vàng” nhưng khan người tài, Sky-incubator

Cũng trong toạ đàm, FPT Polytechnic cùng các doanh nghiệp đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chuyên ngành Xử lý dữ liệu.

Là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chuyên biệt về xử lý dữ liệu, bà Hà Thị Khôi An – Giám đốc kinh doanh Ngân hàng TMCP Tiên phong nhận định: “Việc ra mắt chuyên ngành xử lý dữ liệu tại thời điểm này là vô cùng thích hợp, với khung chương trình học tập 2 năm 4 tháng và 70% thời lượng thực hành, tôi tin rằng FPT Polytechnic sẽ mang tới nguồn nhân lực phù hợp mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm”.

Có thể bạn quan tâm

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *